HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2022 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TUYỂN QUÂN NĂM 2023

Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng nghĩa quân sự xã Cầu Lộc đă tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2022 và triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2023. Thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022 trong điều kiện tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định, kinh tế phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện. Các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương luôn tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chỉ tiêu trên giao. Các bước  tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ được tổ chức chặt chẽ và luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - UBND, sự phối hợp hoạt động của các ban ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, cấp ủy ban thôn cùng toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng. Tuy nhiên do tác động của nền kinh tế thị trường, luật cư trú, nhu cầu việc làm. Nhiều thanh niên trong độ tuổi gọi nhập ngũ có trình độ học văn hóa, sức khỏe tốt đi làm ăn xa, số thanh niên trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng nhiều, một số thanh niên nhận thức về nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc thực hiện luật NVQS còn hạn chế, ảnh hưởng đến công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

UBND huyện Hậu Lộc. Ban CHQS xã đã tham mưu cho Đảng ủy - UBND xã. Kiện toàn hội đồng NVQS đúng đủ thành phần, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, phân công giao nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng NVQS xã chỉ đạo các thôn thực hiện các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, làm tốt công tác động viên tuyên truyền, quản lý nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Trong quá trình thực hiện các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ luôn đảm bảo công khai, dân chủ, đúng pháp luật.

Năm 2021 đã tổ chức triển khai sơ tuyển trong điều kiện có nhiều thuận lợi, có sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện về nhiệm vụ tuyển quân của Ban  thường vụ Đảng ủy, sự điều hành của UBND, tổ chức triển khai thực hiện của hội đồng NVQS từ xã xuống thôn, sự chủ động trong chỉ đạo của các ban ngành, đoàn thể. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã đảm bảo đúng kế hoạch, chủ động nắm bắt và báo cáo tình hình, phát hiện những khó khăn ở thôn, các tổ chức đoàn thể đã ph¸t huy tốt vai trò trách nhiệm trong khâu tuyên truyền vận động, thanh niên hăng hái làm nghĩa vụ quân sự, giải quyết khâu tư tưởng, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo sự yên tâm cho gia đình và thanh niên nhập ngũ.

- Đối với các thôn: Các thôn và ban công tác mặt trận đã triển khai tổ chức thực hiện tốt trong công tác động viên, làm tốt hơn có các thôn Đông Thôn 1, Cầu Tài, Thiều Xá 2.

Tổng số nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ là 95 nam công dân

Trong đó:

Nam công dân thuộc diện miễn, hoãn nhập ngũ là: 22 nam công dân, diện gọi khám sơ tuyển là: 73 nam công dân

Số thanh niên trúng sơ tuyển tại xã  = 25

Nhìn chung  trong 3 ngày khám sơ tuyển NVQS tại trạm y tế xã các đồng chí trong Hội đồng NVQS xã, cùng các đồng chí bí thư chi bộ, thôn trưởng, thôn đội trưởng đã làm tốt công tác tuyên truyền, động viên và tổ chức đưa nam công dân tham gia khám sơ tuyển tại trạm y tế đạt kết quả khá tốt. Đối với nam công dân thuộc diện sẵn sàng nhập ngũ cơ bản xác định tốt trách nhiệm, nghĩa vụ công dân trong việc chấp hành luật NVQS.

Thực hiện quyết định của chủ tịch UBND huyện về giao chỉ tiêu nhập ngũ. Hội đồng NVQS xã tổ chức lễ giao lệnh gọi nhập ngũ thể hiện tính nghiêm trang, tình cảm và trách nhiệm, thông qua buổi giao lệnh gọi nhập ngũ, Đảng ủy - UBND xã các tổ chức đoàn thể chính trị, cấp ủy thôn bằng những tình cảm, vật chất động viên thăm hỏi gia đình và tặng quà cho 03 nam công dân trị giá mỗi xuất quà bằng 1500.000 nghìn đồng. Nhằm tạo thêm động lực để nam công dân yên tâm phấn khởi lên đường thực hiện NVQS bảo vệ Tổ Quốc.

Kết quả giao lệnh nhập ngũ = 03 nam công dân,

Trong đó:          -    Lữ đoàn 101 hải quân              =  02 nam công dân

• Trung đoàn 141/F312/QĐ1     =  01 nam công dân

Với kết quả trên không hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2022.

Dưới sự lãnh đạo của ban chấp hành Đảng ủy - sự điều hành của UBND, vai trò tổ chức thực hiện của Hội đồng NVQS xã, đã tập trung chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, cấp thôn làm tốt công tác động viên tuyên truyền luật NVQS. Nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật.