Xã Cầu Lộc đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 18-7, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cầu Lộc (Hậu Lộc) đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới và xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Dự lễ công bố có các đồng chí: Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Thị Hường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đại diện các doanh nghiệp; cán bộ và Nhân dân xã Cầu Lộc đang công tác, lao động trên mọi miền Tổ quốc.

Hình ảnh tại buổi lễ.

Xuất phát điểm là xã thuần nông, thời điểm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Cầu Lộc mới chỉ đạt 3/19 tiêu chí.

Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã chủ động chỉ đạo thực hiện Chương trình XDNTM theo các bước, trình tự cụ thể, thành lập Ban Chỉ đạo XDNTM từ xã đến thôn, đồng thời xây dựng chương trình hành động để tổ chức thực hiện. Qua công tác tuyên truyền, vận động, cộng đồng dân cư đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc, xác định rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể trực tiếp XDNTM với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”.

Bí thư Đảng ủy xã Cầu Lộc Hoàng Văn Hà phát biểu tại lễ công bố.

Xã Cầu Lộc đã huy động, lồng ghép tất cả các nguồn lực đầu tư với tổng kinh phí gần 400 tỷ đồng cho Chương trình XDNTM. Trong đó, huy động nguồn lực từ Nhân dân gần 286 tỷ đồng (chiếm 78%), ngân sách xã gần 41 tỷ đồng (chiếm 11,15%) và các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện, thu hút từ doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc Hoàng Văn Thủy báo cáo kết quả xây dựng NTM của địa phương.

Sau gần 12 năm thực hiện Chương trình XDNTM, nhiều phong trào thi đua sôi nổi, cách làm sáng tạo đã phát huy được hiệu quả. Các công trình kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất, đời sống của Nhân dân.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã còn 5,32%, giảm 7,28% so với khi bắt đầu triển khai XDNTM. Tổng thu nhập toàn xã đạt 344.129 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 46,73 triệu đồng/người/năm, tăng 3,73 lần so với thời điểm bắt đầu triển khai Chương trình XDNTM.

Với những nỗ lực, cố gắng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cầu Lộc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong XDNTM, ngày 23-6-2023 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định số 2209/QĐ-UBND công nhận xã Cầu Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Trịnh Cao Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Trịnh Cao Sơn đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cầu Lộc đạt được trong chương trình XDNTM. Đồng thời đề nghị xã Cầu Lộc tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để phát triển nhanh, bền vững, xã Cầu Lộc cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ các tiềm năng, lợi thế của địa phương; thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mở rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa để phát triển nông nghiêp quy mô lớn, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao...

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và tiền thưởng cho xã Cầu Lộc.

Đại diện con em Cầu Lộc xa quê và các Doanh nghiệp tặng quà cho xã Cầu Lộc.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và tiền thưởng của tỉnh và huyện Hậu Lộc cho xã Cầu Lộc.

Nguồn: Baothanhhoa.vn