Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Thôn Cầu Thôn, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc tổ chức Lễ công bố thôn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Chiều ngày 15/02/2024, thôn Cầu Thôn, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc tổ chức Lễ công bố thôn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Về dự buổi lễ có các đồng chí Hoàng Văn Hà - Bí thư BCH Đảng ủy - CT HĐND xã  - Trưởng BCĐ XDNTM xã; đồng chí Hoàng Văn Thủy - PBT Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ công chức xã; các đồng chí Bí thư chi bộ, thôn trưởng các thôn, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo Nhân dân thôn Cầu Thôn.

Thôn Cầu Thôn thuộc xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc có tổng diện tích tự nhiên là 139,9ha; tổng số hộ là 461 hộ, với tổng 1.651 nhân khẩu thuộc quản lý của thôn. Có 01 tổ an ninh, 01 tổ an ninh xã hội. Có 05 tổ chức chính trị xã hội, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đạt trong sạch vững mạnh. Chi bộ có 41 đảng viên.

Kết quả thực hiện các tiêu chí, cụ thể:

Tiêu chí số 1 về Lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo là 638/806 đạt 79,2% (yêu cầu tiêu chí đạt 75%); Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 202/806  đạt 25,06% (yêu cầu tiêu chí đạt 25%);

Tiêu chí số 2 về Thu nhập: đạt 43,2 triệu đồng/người/năm

Tiêu chí số 3 về Nghèo đa chiều:  giảm còn  3,2%

Tiêu chí số 4 về Nhà ở dân cư và vườn hộ:  Hiện tại thôn không còn nhà tạm, dột nát, có 399/461 hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, tỷ lệ đạt 86,55%

Tiêu chí số 5 về giao thông:  Có 0,95km/1,35 km = 70,37% đạt chiều rộng mặt đường 3,0m, chiều rộng nền đường 4,0m và hệ thống rãnh thoát nước sinh hoạt khu dân cư có nắp đậy đạt 100%. Kinh phí đã thực hiện: hơn 1,75 tỷ đồng.

Tiêu chí số 6 về Giáo dục và đào tạo:  Tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường tổng số trẻ 79/79 cháu, không có trẻ em bỏ học giữa chừng, trẻ trong độ tuổi đến trường, Thôn có12 cháu tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc phổ thông và học nghề. Phổ cập giáo dục trung học cơ sở trở lên. Đạt 100%

Tiêu chí số 7 về Y tế:  Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 1.551/1.643 người đạt 94,40%.  Tỷ lệ dân số đã lập hồ sơ sức khẻo điện tử là 100% (1.651/1.651 người). Tỷ lệ thực hiện khám chữa bệnh sổ sức khoẻ điện tử đạt 50,15% (828/1.651người)

Tiêu chí số 8 về Văn hóa: Thôn Cầu Thôn được công nhận danh hiệu ‘Thôn văn hóa”, Khuôn viên Nhà văn hóa thôn được bao phủ  bởi hệ thống cây xanh tạo bóng mát.

Tiêu chí số 9 về Môi trường và ATTP: Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch258/461 hộ Đạt 55,97%, Không có các hoạt động làm suy giảm môi trường, đường làng, ngõ xóm cảnh quan từng hộ xanh - sạch - đẹp; Chi hội phụ nữ phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội trong thôn tổ chức trồng hoa cây cảnh trong khuôn viên vườn hộ gia đình tạo cảnh quan môi trường sáng- xanh - sạch - đẹp. Đất cây xanh sử dụng công cộng tại điểm dân cư nông thôn ≥2m2/người. Diện tích đất ở của các hộ trong thôn là 23,99ha = 239.900m2, Nghĩa trang có quy hoạch và quản lý theo quy hoạch. Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định đạt 78%.

Tiêu chí số 10 về Thủy lợi và PCTT: Trong thôn có 3,0 km mương tưới, tiêu cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh của nhân dân.

Tiêu chí số 11 về Điện:  Hàng năm ngành điện đầu tư nâng cấp đường dây hạ thế đạt chuẩn, thay thế công tơ cho các hộ dân sử dụng điện theo kế hoạch của ngành, đến nay toàn bộ hệ thống điện của thôn đã đảm bảo theo yêu cầu tiêu chí. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn: có 461/461 hộ, đạt 100%.

Tiêu chí số 12 về thông tin và truyền thông: Trong thôn đã có hạ tầng kỹ thuật viễn thông sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ truy cập internet cho nhân dân trên địa bàn. Thôn đã có đầy đủ hệ thống cụm truyền thanh để thông tin tới nhân dân nắm bắt được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ của xã, của thôn hàng ngày. Có 461 hộ/461 hộ gia đình trong thôn có mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số quốc gia.

Tiêu chí số 13 về Hệ thống chính trị:  Hiện nay, thôn có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị theo quy định; Chi bộ Đảng luôn duy trì hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Các tổ chức đoàn thể  trong thôn đều đạt danh hiệu tiên tiến trở lên, hàng năm đều được tặng giấy khen của xã.

Tiêu chí số 14 về an ninh quốc phòng: Đảm bảo chỉ tiêu xây dựng lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp” và hoàn thành các chỉ tiêu quân sự, quốc phòng. Không để xảy ra các hoạt động chống đối Đảng, chống chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, không để xảy ra các hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo trái phép, gây rối an ninh trật tự.

Tổng số tiêu chí thôn tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 14/14 tiêu chí, đạt 100% và được Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc công nhận thôn “đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023 tại Quyết định số 36/QĐ - UBND ngày 04 tháng 01 năm 2024.

(Một số hình ảnh hoạt động)

Thực hiện: Thành Công